Trong các loại hạt cũng như là quả óc chó mang rất nhiều
dưỡng chất thiết yếu rất tốt cho sức khỏe. Để hấp thu đầy đủ những dưỡng chất
này vào cơ thể thì cách sử dụng góp một vai trò rất quan trọng, thông thường
cách ăn phổ biến nhất là dùng sống hoặc kết hợp với món ăn khác. Bất kể là ăn bằng
cách nào thì mách bạn một điều là nên ngâm các loại hạt trước khi ăn.
Tại sao phải ngâm các loại hạt trước khi ăn?
Trong các loại hạt điển hình là hạt hạnh nhân bên cạnh
những khoáng chất và chất béo có lợi cho sức khỏe thì các chất ức chế dinh dưỡng
như axit phytic, chúng bám quanh ngoài lớp vỏ mỏng bọc ngoài nhân các loại hạt.
Các chất ức chế này có vai trò làm ức chế sự bùng phát
của các dưỡng chất bên trong nhân nhằm làm chậm quá trình nảy mầm của hạt, nếu
các chất này không được xử lí bằng cách ngâm trong nước sẽ vô tình làm cho cơ
thể chậm hấp thu những dưỡng chất trong nhân hạt.
các loại hạt dinh dưỡng |
Khi gặp điều kiện thuận lợi nhiệt độ, độ ẩm thích hợp (giống
việc ngâm hạt giống nảy mầm) các chất ức chế này sẽ bị trung hòa, tạo điều kiện
cho các dưỡng chất phát huy tác dụng, đồng thời làm tăng lượng vitamin hấp thu
vào cơ thể.
Điều dể dàng nhận thấy rằng việc ngâm các loại hạt
trong nước cũng giống như quá trình cho hạt nảy mầm tự nhiên, để chuẩn bị cho
quá trình nảy mầm tốt chất các chất dinh dưỡng sẽ được tập hợp đầy đủ nhất, nhờ
vậy làm tăng lượng dưỡng chất khi ăn
.
Đối với các hạt khô cứng thì việc tiêu thụ chúng đối với
những người có hệ tiêu hóa kém, hoặc hệ tiêu hóa còn non yếu như trẻ em là một
việc khó khăn, chính vì vậy ngâm hạt trong nước là cách dể dàng nhất để tiêu
hóa chúng.
Để sử dụng hiệu quả không thể bỏ qua bài: sử dụng quả óc chó như thế nào là đúng cách?
Cách ngâm và sử dụng các loại hạt
Đa phần các loại hạt để sử dụng bạn chỉ cần bóc vỏ là
có thể dùng ngay và luôn. Tuy nhiên với cách ngâm này thì trước khi dùng bạn cần
ngâm chúng ít nhất 1-2 tiếng đối với các loại hạt có kích thước nhỏ như hạt đậu
nhỏ, hạt chia…, và 7-8 tiếng hoặc qua đêm đối với những hạt có kích thước lớn
như hạt hạnh nhân, quả óc chó…
cách ngâm các loại hạt |
Bạn có thể ngâm chúng trong nước sạch hoặc nước muối
pha loãng, với việc ngâm các loại hạt này với thời gian tương thích sẽ giúp
chúng có độ mềm và gia tăng lượng dinh dưỡng vốn có để dể hấp thu vào cơ thể.
Việc ngâm lâu có ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị
của hạt không?
Xin trả lời rằng không chỉ không ảnh hưởng đến chất lượng
và hương vị, mà còn làm mềm các loại hạt giúp dể dàng trong quá trình ăn và tiết
kiệm thời gian chế biến khi kết hợp chúng với những món ăn khác nhau.
Việc ngâm các loại hạt này còn làm tăng hương vị hấp dẫn
của các loại hạt đặc biệt là hạt óc chó và hạt hạnh nhân, khi ăn hoặc chế biến
sẽ giúp làm dậy mùi món ăn giúp kích thích vị giác đáng kể.
chất lượng các loại hạt |
Nếu bạn không thích cảm giác mềm mịn của các hạt sau khi
ngâm, thì bạn có thể cho chúng vào lò vi sóng trong vài phút, đến khi đạt được
độ giòn mong muốn, sau đó lấy ra ăn sẽ lấy lại được độ giòn như ban đầu mà vẫn
đảm bảo nguồn dinh dưỡng.
Lời kết: Qua bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến
thức về cách sử dụng các loại hạt một cách thiết thực để mang lại hiệu quả cao
nhất cho sức khỏe.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét