Đa phần các loại hạt đều mang trong mình một nguồn
dinh dưỡng nhất định cho sức khỏe, tuy nhiên đối với sức khỏe của các mẹ bầu
thì không phải loại hạt nào cũng mang lại những công dụng tốt.
Đặc điểm chung của các loại hạt
Các loại hạt được biết đến là một loại thực phẩm sạch,
an toàn từ thiên nhiên, là ưu ái mà thiên nhiên mang tặng cho con người.
Đối với vấn đề dinh dưỡng chúng được xem là nguồn cung
cấp năng lượng dồi dào, giàu vitamin, đặc biệt là nguồn cung cấp chất béo có lợi
vô cùng tuyệt vời mà không dể gì tìm được ở những thực phẩm khác.
đặc điểm chung của các loại hạt |
Về độ tương thích thì các loại hạt đều có điểm chung
là dể dàng kết hợp chúng với nhiều loại thực phẩm khác nhau tùy khẩu vị người
dùng, làm phong phú tạo cảm giác mới lạ cho vị giác.
Đối với các mẹ bầu trong giai đoạn mang thai thì nguồn
dinh dưỡng bổ sung hàng ngày là vô cùng quan trọng, vì vậy việc lựa chọn nên
hay không nên sử dụng thực phẩm nào ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ
và bé, đặc biệt là đối với loại thực phẩm đa dạng như các loại hạt.
Nhóm các loại hạt nên dùng cho bà bầu
Trong nhóm các loại hạt khô dinh dưỡng thì đa phần đều
có những dưỡng chất rất tốt cho phụ nữ mang thai, nếu bạn đang tìm cho mình một
thực phẩm để bổ sung thêm dinh dưỡng thì không nên bỏ qua những loại hạt quả
sau đây:
Quả óc chó: Phải nhắc đến đầu tiên và quan trọng nhất
là hạt óc chó, bởi so về hương vị hay độ phong phú về nguồn dưỡng chất thì
không có bất kỳ loại hạt nào sánh bằng, với một lượng lớn các vitamin, axit béo
tốt cực kỳ quan trọng cho quá trình phát triển của trẻ, và nhiều tác dụng không
ngờ cho mẹ bầu.
quả óc chó cho bà bầu |
Chính vì vậy sẽ không có gì ngạc nhiên nếu óc chó nằm
trong danh sách những thực phẩm mà bác sĩ khuyên dùng cho bà bầu trong giai đoạn
quan trọng này. Không thể bỏ qua thời điểm quan trọng để ăn quả óc chó khi mangthai.
Hạt hạnh nhân: Nếu óc chó được khuyên dùng cho mẹ bầu
trong giai đoạn cuối của thai kỳ, thì hạt hạnh nhân là thực phẩm được khuyên
dùng ngay từ giai đoạn chuẩn bị mang thai và xuyên suốt trong giai đoạn 9 tháng
10 ngày này là tốt nhất. Với đa số những thành phần quan trọng trong hạnh nhân là
có nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé, tuy nhiên việc phân biệt hạt hạnh nhân Mỹ vàTrung Quốc cũng một phần quyết định đến hiệu quả khi sử dụng, vậy nên mẹ bầu cần
tìm hiểu để trang bị đầy đủ kiến thức trước khi sử dụng.
Các loại đậu: Đây là một nguồn thực phẩm cũng rất được
bác sĩ khuyên dùng cho bà bầu, bởi trong các loại hạt đậu chứa nhiều nguồn dinh
dưỡng mà khó có thể tìm thấy ở các nguồn thực phẩm từ động vật hay thực vật
khác, đặc biệt lượng kẽm dồi dào cực kỳ tốt giúp mẹ bầu phòng tránh được nguy
cơ sinh non, sinh thiếu cân…
Hạt mắc ca: Với hàm lượng dinh dưỡng cao điển hình như
bổ sung dinh dưỡng cho quá trình phát triển của tế bào não của trẻ, đặc biệt là
mùi vị thơm ngon, béo bùi rất thích hợp để giải quyết vấn đề thèm ăn thường
xuyên của mẹ bầu, nên quả mắc ca rất xứng đáng góp mặt trong danh sách những thực
phẩm nên dùng cho mẹ bầu.
quả mắc ca cho bà bầu |
Nhóm các loại hạt không nên dùng cho bà bầu
Hạt đậu phộng: Tuy trong đậu phộng có rất nhiều dưỡng
chất rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên đối với giai đoạn mang thai, cơ thể người mẹ
rất nhạy cảm việc sử dụng nhiều đậu phộng dể gây nên vấn đề dị ứng, có thể dẫn
đến dị ứng bào thai, không tốt cho cả mẹ và bé. Vậy nên trừ các loại hạt đậu
khác thì hạt đậu phộng là loại hạt mẹ bầu không nên dùng trong suốt giai đoạn
mang thai.
Hạt caffe: Đối với hạt caffe hay các sản phẩm từ caffe
đều chứa một lượng lớn thành phần caffein là một chất kích thích gây bất lợi
cho cả mẹ và bé, làm tăng huyết áp, gây mất ngủ…vì vậy mẹ bầu trong giai đoạn
này cần tránh xa các sản phẩm từ hạt caffe này.
hạt không nên dùng cho bà bầu |
Trên đây chỉ là một vài ví dụ điển hình về những loại
hạt nên và không nên sử dụng cho mẹ bầu trong suốt giai đoạn mang thai quan trọng
này, để tìm hiểu kỹ và chi tiết hơn về công dụng, hiệu quả, cách dùng, nên dùng
cho ai của nhiều loại hạt khác, bạn có thể xem thêm tại KOLALA.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét